Hướng dẫn dùng Canon AE-1 Program cho người mới bắt đầu

11 Apr 2018
Submitted by Tung Nguyen
Hướng dẫn dùng Canon AE-1 Program cho người mới bắt đầu

Đầu tiên là ISO của phim, cái này ghi trên vỏ phim (có mấy loại thông dụng như ISO 100, 200, 400, 800, 1600), khi bạn cho phim vào máy, nhớ để ý thông số ISO của phim và của máy phải trùng khớp. Bạn có thể set cái ISO của máy ở cái nút quay bên trái (theo hình vẽ)


– Chỉnh shutter speed: bạn có thể chỉnh tốc độ màn chập của AE-1 Pro từ 1/1000s đến 2s (2s là số 2 màu cam), Program là máy tự set tốc độ theo điều kiện ánh sáng môi trường, tốc B cho phép bạn bấm giữ nút chụp để phơi sáng cho đến khi thả ra để kết thúc quá trình phơi sáng.


– Chỉnh độ mở ống kính: Bạn vặn vòng chỉnh khẩu trên lens (theo hình vẽ), bạn có thể để A-auto cho máy tự khớp các thông số phù hợp với tốc độ. Mình thì hay set độ mở trước, còn shutter có thể để tự động, ảnh sẽ nông sâu theo ý mình hơn 1 chút.


– Còn các cái khác thì cũng ko có gì cần chú ý thêm, đưa lên mắt nhìn, xoay xoay cái vòng lấy nét trên lens, khi nào nó rõ thì bấm :D. Để lấy nét thì bên trong kính ngắm có cái vòng tròn ở giữa tâm để hỗ trợ lấy nét, khi bạn quay đến giá trị đúng thì phía trên phía dưới của nó sẽ đồng loạt rõ, còn khi sai thì 1 cái sẽ mờ hơn hoặc là nét bị gãy.

Là người mới các bạn có thể set tốc ở chế độ Program, còn khẩu độ thì mình tự chỉnh để kiểm soát độ sâu trường ảnh. Sau này quen rồi thì các bạn có thể tự chỉnh tốc, khẩu theo ý đồ sáng tác của bản thân.

Sau đây là cách lắp film vào máy:


Chúc bạn vui vẻ với máy ảnh.

Facebook Comments

Contact

Nguyễn Thanh Tùng

“Một lập trình viên mất một tháng để làm xong việc thì với 2 lập trình viên sẽ là 2 tháng.”

zthanhtungz@gmail.com

Facebook