Giờ Xanh trong nhiếp ảnh.

14 Jul 2018
Submitted by Tung Nguyen
Giờ xanh trong nhiếp ảnh

 

Giờ Xanh là gì?

Giờ xanh có thể được định nghĩa là khoảng thời gian trong ngày khi màu sắc của bầu trời dao động từ màu xanh (xanh tím) sang xanh tối, tiếp theo là bầu trời màu đen hoặc ngược lại, tùy thuộc vào thời gian trong ngày diễn ra (bình minh hay hoàng hôn). Nó được gọi là GIỜ XANH bởi hiệu ứng màu xanh trên bầu trời kéo dài khoảng một giờ. Trong thực tế có thể nó chỉ kéo dài khoảng từ 30-40 phút. Thời gian của Giờ xanh cũng phụ thuộc vào vị trí địa lý và thời gian trong năm.

 

Nắm bắt giờ Xanh:

Bình minh: Ở thời điểm này trong ngày, giờ xanh bắt đầu khoảng 30 phút trước khi mặt trời mọc, tốt nhất có thể là khoảng trước 10 phút. Trong khi mặct trời mọc, Hiệu ứng giờ xanh sẽ giảm rất nhanh về phía mặt trời trên đường chân trời.

Hoàng hôn: Giờ xanh sẽ bắt đầu khoảng 10-15 phút sau khi mặt trời lặn xuống. Nhiều người thích chụp giờ xanh trong hoàng hôn vì có thể tận dụng được nhiều thời gian chuẩn bị trước đó dành cho việc thiếp lập máy móc, thay đổi vị trí trước khi giờ xanh bắt đầu.

Nếu bầu trời u ám thì thời gian của giờ xanh sẽ rút ngắn lại và trong một số trường hợp, các đám mây quá dầy đặc khiến không thể xuất hiện giờ xanh.

Bạn có thể tra cứu giờ xanh tại địa điểm của mình qua trang web Bluehoursite.

 

Chụp gì trong giờ Xanh:

Giờ xanh là thời điểm rất tốt để chụp ảnh phong cảnh, cảnh quan thành phố, cảnh bãi biển hay những danh lam thắng cảnh. Điều quan trọng nhất là chủ đề của bạn phải có một số đèn chiếu sáng hoặc vùng sáng trên nó. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng các khu vực quá sáng sẽ bị dễ bị “cháy” khi chụp.

Các bức ảnh cần đặt phơi sáng lâu hoặc tốc độ màn trập chậm do đó cũng tạo ra những khó khăn cho người chụp ảnh như chỉ cần một vài chuyển động nhẹ có thể làm cho hình ảnh bị rung mờ.

 

Tại sao chụp ảnh trong giờ Xanh?

1. Sáng tạo trong chụp chuyển động

Như đã nhắc đến ở phần trên, nhiếp ảnh trong giờ xanh đòi hỏi phơi sáng lâu hoặc tốc độ màn trập khá chậm, tùy thuộc độ sáng tạo trong chụp chuyển động mà thiết lập các kịch bản phơi sáng khác nhau. Cái đẹp nhất khi chụp ảnh trong giờ xanh là những con đường đầy ánh sáng của xe cộ trên phố. Khi chụp cảnh bãi biển, chuyển động của nước được lột tả đẹp như mơ…

2. Dễ dàng kiểm soát các thông số trong ánh sáng yếu

Theo ý kiến của nhiều người, chụp phong cảnh trong xanh giờ khá dễ dàng và thú vị hơn khi chụp ở điều kiện nhiều ánh sáng bởi có thể kiểm soát các thông số khác nhau trong việc “sáng tác” bức ảnh của bạn. Với một ngày nắng sáng, hình ảnh có thể rất dễ bị quá sáng hoặc xuất hiện các đốm cháy nếu không có sự kiểm soát nguồn ánh sáng liên quan đến chủ đề một cách thích hợp. Tuy nhiên, mọi kỹ thuật nhiếp ảnh đều có những ưu và khuyết điểm riêng của nó.

 

 

Các thiết bị chụp ảnh trong giờ xanh:

Dưới đây là những thứ cần thiết dành cho chụp ảnh trong giờ xanh.

  • DLSR: Những máy ảnh DSLR sẽ luôn là thiết bị tốt nhất khi chụp ảnh,
  • Chân máy (Tripod): đây là một dụng cụ cần có trong điều kiện chụp phơi sáng lâu/ tốc độ màn trập chậm khi chụp trong gờ xanh. Nếu cầm máy trên tay sẽ rất dễ khiến ảnh bị nhòe mờ.
  • Dây cáp hoặc điều khiển chụp từ xa: Đây cũng là những thứ thiết yếu có thể giúp bạn trong việc tránh rung máy. Nếu bạn không đủ điều kiện (tiền) để sắm những phụ kiện này có thể đặt chế độ hẹn giờ.
  • Đèn flash – Sẽ cần thiết trong trường hợp khu vực cần chụp bị một chút tối.
  • Một ống kính zoom góc rộng hoặc ống kính phù hợp. Một ống kính zoom góc rộng sẽ giúp bạn trong việc tạo ra khung hình như mong muốn khi có thể phóng to thu nhỏ tùy thuộc vào những muốn nhìn thấy trong hình ảnh của bạn.
  • Một số dụng cụ vệ sinh Lens: Mặc dù không hẳn chỉ trong chụp giờ xanh mới cần nhưng bạn vẫn nên lưu ý mang theo để đảm bảo ống kính được sạch tránh các dấu vân tay hay bụi bẩn.

 

Làm sao để chụp giờ Xanh?

1. Thiết bị

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải thiết lập máy ảnh, đặt trên chân máy ở khu vực mặt đất vững chắc bằng phẳng nhằm tránh việc máy ảnh rung. Kết nối điều khiển từ xa đến máy DSLR, hoặc giữ dây cáp để sẵn sàng sử dụng.

Nhìn vào kính ngắm, thử và sử dụng tự động lấy nét (Autofocus) nhằm lấy nét ở đối tượng sáng nổi bật trong khung hình. Sau khi lấy nét bạn ấn vào nút focusing trên lens để chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay (Manual Focus), ống kính sẽ giữ lại điểm lấy nét đã chọn.

Hãy thử chụp ảnh ở định dạng RAW hơn là JPEG, vì nó giúp chúng ta linh hoạt hơn khi giữ lại chi tiết của hình ảnh nhất, có thể dễ dàng tinh chỉnh khi xử lý hậu kỳ hình ảnh. Hãy dành một khoảng thời gian trước Giờ xanh cho việc kiểm tra và cài đặt thiết bị sao cho ổn nhất trong quá trình chụp.

 

2. Chụp chồng hình - phơi sáng nhiều lần

Sau khi thiết bị của bạn đã được thiết lập như bước trên, thiết lập khẩu độ giữa f/8 và f/16 để chắc chắn rằng bạn có độ sâu trường ảnh tốt.

Theo nhiếp ảnh gia Ausaaf Ahmad - tác giả bài viết trên DPS, sở thích của nhiều người là giữ được sự cân bằng của ISO và tốc độ màn trập để kiểm soát độ nhiễu trong hình. Các thiết lập ISO thường là giữa 100-200, tốc độ màn trập khoảng từ 5 giây đến hơn một phút, tùy thuộc vào các chi tiết tiền cảnh hay yếu tố ánh sáng cần nắm bắt.

Ausaaf Ahmad thích chụp ở chế độ chỉnh tay hoàn toàn để có thể kiểm soát tất cả các thông số.

Nếu bạn đã thiết lập được một khung chụp, trong đó có cây cối và hoa cỏ, hãy thử và chụp vài phơi sáng trong điều kiện đủ ánh sáng để bạn có thể sử dụng chúng trong khâu xử lý. Bạn cũng nên chụp ảnh trong khoảng thời gian khác nhau trong giờ xanh để sử dụng các phơi sáng tốt nhất ở bước chỉnh sửa xử lý hậu kỳ. 

 

3. Xử lý phơi sáng hậu kỳ

Ở khâu xử lý hậu kỳ,  Adobe Photoshop có thể được sử dụng để pha trộn nhiều lớp (Layer) hình ảnh trong giờ xanh. Nếu hình ảnh là một tập tin định dạng RAW, bạn có thể thay đổi các thông số cơ bản như phơi sáng, Clarity, Vibrance, nhiệt độ, vv.. 

Chọn và mở nhiều hình ảnh trên cơ sở phơi sáng bầu trời, tiền cảnh,v.v. Chọn một hình ảnh có độ phơi sáng trong giờ xanh tốt nhất và tạo ra một blank "New Layer" để sao chép hình ảnh khác.

Sắp xếp các lớp khác nhau theo mức độ ưu tiên trong hình ảnh, ví dụ layer của bầu trời được thiết lập trên cùng, tiếp theo là layer nền trước. Sử dụng các công cụ Erase để loại bỏ các khu vực thiếu sáng từ các lớp trên cùng để lộ ra lớp phơi sáng tốt cho tiền cảnh. Điều chỉnh các thông số như Selective Colour, Shadow / Highlights, tương phản, vv.. Cuối cùng hợp nhất các layer để tạo thành một lớp duy nhất sau khi hoàn thành và bạn có thể có được hình ảnh đẹp như ý.

 

Van.vn (Theo Digital Photography School)

 

Facebook Comments

Contact

Nguyễn Thanh Tùng

“Một lập trình viên mất một tháng để làm xong việc thì với 2 lập trình viên sẽ là 2 tháng.”

zthanhtungz@gmail.com

Facebook